DU HỌC NGHỀ NGẮN HẠN VÀ LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN KỲ THÁNG 01/2024

Chương trình du học nghề ngắn hạn và tiến tới làm việc tại Nhật Bản kỳ tháng 01/2024 của Thái Nam tại tuyển sinh 04 ngành nghề cụ thể là: Lưu trú, Dịch vụ ăn uống, Sản xuất thực phẩm đồ uống và Điều dưỡng. Tùy vào điều kiện ứng tuyển, nguyện vọng của học sinh và đánh giá từ nhà trường, doanh nghiệp, học sinh sẽ tham gia chương trình với ngành nghề phù hợp nhất. Dưới đây là thông tin chung áp dụng cho 04 ngành nghề.

I/ LỘ TRÌNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH
- Deadline phỏng vấn: 28/8/2023
- Thời gian trình cục dự kiến: 12/09/2023
- Dự kiến kết quả COE: 01/11/2023
- Dự kiến nhập cảnh: Tháng 12/2023
- Nhập học: Đầu tháng 01/2024

II/ QUY TRÌNH THAM GIA: Tùy vào năng lực, tình hình học tập cũng như kết quả của kỳ thi năng lực tiếng Nhật và kỳ thi tay nghề, thời gian học tiếng Nhật tại Nhật Bản có thể sẽ kéo dài lên đến 1 năm 3 tháng. Vì vậy, thời gian đi làm việc tại các công ty sẽ có thể kéo dài thành sau 1 năm 3 tháng.

1/ HỌC TIẾNG NHẬT TẠI VIỆT NAM
Thời gian: 3 ~ 6 tháng
Mục tiêu:
- Có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật tối thiểu N5 để làm hồ sơ xin Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú (COE).
- Đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương N4 trước khi nhập cảnh. Tốt nhất là có chứng chỉ JLPT N4 trước khi nhập cảnh.

Sau khi học sinh quyết định tham gia chương trình, học sinh tham gia phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường tại Việt Nam. Sau khi thi đỗ chứng chỉ tiếng Nhật từ N4 trở lên và chứng chỉ kĩ năng tay nghề đặc định, học sinh tham gia phỏng vấn với doanh nghiệp tiếp nhận tại Nhật Bản.

2/ KẾ HOẠCH HỌC TẬP TẠI NHÀ TRƯỜNG
Dự kiến kế hoạch học tập trong 1 năm tại Nhật Bản như sau:

Tháng 1 : Nhập học vào trường.

Tháng 1 ~ 3:

- Tập trung học tiếng Nhật để nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng Nhật và hòa nhập với cuộc sống tại Nhật Bản.

- Tham gia thi kỳ thi năng lực tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng đặc định của ngành nghề tương ứng đối với học sinh có nguyện vọng.

Tháng 4 ~ 6:

- Tiếp tục học tiếng Nhật để nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng Nhật.

Tháng 7 ~ 9:

- Học tiếng Nhật

Tháng 10 ~ 12:

- Tập trung học để phục vụ công việc: kỹ năng giao tiếp trong môi trường doanh nghiệp, kỹ năng mềm,...

- Học tiếng Nhật chuyên ngành và tay nghề phục vụ kỳ thi kỹ năng đặc định.

- Thi đỗ kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng đặc định của ngành nghề tương ứng.

- Làm thủ tục chuyển đổi visa du học sang visa kỹ năng đặc định.

- Tham gia các hoạt động ngoại khóa khác.

Tháng 1 ~ 3 :Bắt đầu làm việc tại công ty tiếp nhận (có thể thay đổi thời gian làm việc tùy vào tình hình công ty)

- Với các học sinh không đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định sẽ phải kéo dài việc học và tham dự kỳ thi kế tiếp.

- Quá trình chuyển đổi visa kỹ năng đặc định sẽ được xem xét trên các phương diện sau:

+ Đạt chứng chỉ tiếng Nhật từ N4 trở lên và chứng chỉ kỳ thi kỹ năng đặc định.

+ Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học và thư tiến cử của nhà trường.

+ Tỉ lệ đi học tại trường.

+ Đã thanh toán đầy đủ tiền nhà, điện nước, cước điện thoại, bảo hiểm quốc dân, thuế thu nhập làm thêm,... tại Nhật Bản.

+ Tuân thủ thời gian làm thêm 28h/tuần và mọi quy định, pháp luật của Nhật Bản.

+ Hợp đồng với doanh nghiệp tiếp nhận.

- Với những học sinh không tự tin tham gia kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng đặc định, có thể thảo luận với thầy cô và nhà trường để chọn các khóa học (thời gian học) hợp lý.

3/ THI ĐỖ 2 KỲ THI TIẾNG NHẬT VÀ KỲ THI KỸ NĂNG TAY NGHỀ

Sau 01 năm học tại trường, các học sinh đạt được trình độ tương đương N3 trở lên và hầu hết có thể thi đỗ 02 kỳ thi để đi làm với visa kỹ năng đặc định. Riêng ngành Điều dưỡng, học sinh sẽ phải tham dự thêm kỳ thi tiếng Nhật ngành Điều dưỡng.

4/ CHUYỂN ĐỔI SANG VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH VÀ ĐI LÀM

Các thủ tục, giấy tờ về visa do các doanh nghiệp học sinh sẽ làm việc thực hiện và hỗ trợ. Phía nhà trường sẽ hỗ trợ về giấy tờ cần xác nhận hay chứng minh, liên tục tư vấn, trao đổi để học sinh có thể thuận lợi làm việc tại Nhật Bản.

Công việc học sinh sẽ làm là các công việc thuộc 01 trong 04 ngành nghề mà học sinh đã tham gia phỏng vấn. Địa điểm làm việc ở công ty, doanh nghiệp tại tỉnh thành của Nhật Bản với mức lương và chế độ đãi ngộ như người Nhật. Mức lương ban đầu dao động khoảng 170,000 ~ 250,000 yên/tháng (tương đương 34 ~ 50 triệu/tháng).

+ Thời hạn VISA: 05 năm ~ vĩnh trú

+ Ưu điểm của Visa kỹ năng đặc định:

- Hưởng lương và chế độ đãi ngộ giống với người Nhật.

- Sau khi kết thúc thời hạn 5 năm lần thứ nhất của visa kỹ năng đặc định số 1, học sinh sẽ được tiếp tục gia hạn visa sang visa kỹ năng đặc định số 2 có hạn 05 năm tiếp theo và không giới hạn số lần gia hạn. Đây là cơ hội tốt cho những học sinh có nguyện vọng sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

* Chú ý: Hiện nay, 13 trong tổng số 14 ngành nghề của visa kỹ năng đặc định số 1 được phép chuyển sang đặc định số 2, trong đó có 03 ngành nghề nhà trường đào tạo tập trung là Lưu trú, Dịch vụ ăn uống, Sản xuất thực phẩm đồ uống. Riêng ngành Điều dưỡng không được áp dụng vào chế độ visa kỹ năng đặc định số 2 do ngành này đã và đang có loại hình visa đặc biệt riêng là “Visa Điều dưỡng”. Sau khi chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 2, học sinh có cơ hội bảo lãnh gia đình sang Nhật và có cơ hội hưởng quyền vĩnh trú tại Nhật.